BỆNH ĐỐM TRẮNG GÂY RA DO VIRUS – WSSV

Như đã giới thiệu ở bài trước ” Các trường hợp đốm trắng trên tôm nuôi”, có nhiều nguyên nhân  gây đốm trắng nhưng nguyên nhân gây ra bởi virus là gây thiệt hại nghiêm trọng nhất cần phát hiện sớm. Bài viết sau giới thiệu tác nhân virus WSSV gây bệnh đốm trắng và các biện pháp phát hiện ( bằng mô học , sinh học phân tử).

1. SƠ LƯỢC

Dịch bệnh đốm trắng bùng phát lần đầu năm 1992 tại Đài Loan sau đó là Nhật Bản và Hàn Quốc. Bệnh lây lan sang Malaysia, Ấn Độ và Thái Lan vào năm 1994, và tới năm 1996 đã gây thiệt hại khắp Đông Nam Á.

2.NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Bệnh do virus đốm trắng (WSSV), tăng sinh trong nhân tế bào.

Virus đốm trắng (WSSV) lây nhiễm trên nhiều loài giáp xác ( nước ngọt, nước lợ và nước mặn) theo chiều ngang ( qua môi trường nước và ăn vật nhiễm bệnh tại ao nuôi) và chiều dọc( từ tôm mẹ nhiễm bệnh sang tôm con trong các trại sản xuất giống). WSSV không lây từ mẹ sang trứng do trứng sẽ không chín khi bị nhiễm virus này. Tuy nhiên tôm mẹ thải virus đốm trắng trong môi trường nước và lây nhiễm cho ấu trùng.

Tất cả các giai đoạn phát triển của tôm đều có thể nhiễm bệnh.

Tôm hoang dã là vật mang WSSV, đặc biệt ở  các vùng nước ven biển gần khu nuôi tôm của cả các nước Châu Á, nhưng tỷ lệ chết trên tôm hoang dã vẫn chưa được quan sát.

WSSV có khả năng tồn tại trong nước mặn từ 5-40‰, độ  pH 4-10 nhiệt độ 0 – 800C.

Trong phòng thí nghiệm, virus đốm trắng bị bất hoạt bởi Natri hypochlorite ( nước javel) ở nồng độ 1 ppm trong 10 phút và Policodon-iodine ( I-ốt) ở 2,5 ppm trong 10 phút; mất khả năng gây bệnh khi xử lý nhiệt ở 500C trong 20 phút trong nước mặn tinh khiết hoặc xử lý phơi khô trong 30 phút. Virus cũng mất khả năng gây bệnh trong 60 phút dưới tia UV 9×105 μWs/cm2; bất hoạt ở nồng độ Ozone 0,5μg/mL ở 250C.

Hòa virus mật độ cao vào nước mặn tinh khiết vẫn gây bệnh sau 120  ngày ở độ mặn 25 ‰ và hơn 120 ngày ở độ mặn 4 ‰. Nếu mật độ virus thấp thì duy trì khả năng gây bệnh 7-10 ngày ở độ măn tương ứng.

3. DẤU HIỆU BỆNH  LÝ

Giai đoạn cấp tính:

 • Tôm nuôi chết rất nhanh ( từ 80% trở lên) trong 1-5 ngày sau khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh .
 • Bơi lội lờ đờ
 • Ngừng ăn
 • Tôm hấp hối tập trung gần mặt nước quanh bờ ao.
 • Vỏ giáp đầu ngực lơi lỏng
 • Ngoại ký sinh bám đầy vỏ và mang.
 • Ruột giữa màu trắng chạy dọc theo bụng ở ấu trùng và tôm giống nhiễm bệnh.
 • Khi bóc tách vỏ giáp đầu ngực, soi dưới ánh sáng sẽ thấy  các đốm trắng có đường kính 0,5-2mm bên trong giáp đầu và đốt thứ 5-6 . Đốm trắng có tâm trắng trong, bên ngoài trắng đục.
 • Chậm đông máu.

Lưu ý:

 • Tôm có thể xuất hiện một trong các dấu hiệu bệnh lý cấp tính nhưng WSSV vẫn có thể tồn tại trong tôm không có bất kỳ dấu hiện bệnh lý nào.
 • Sự xuất hiện của các đốm trắng không phải lúc nào cũng có nghĩa là bệnh đang ở giai đoạn cuối. Ví dụ, trong môi trường không gây căng thẳng, tôm nhiễm bệnh có đốm trắng có thể sống vô thời hạn . Tuy nhiên , nếu tôm vừa có đốm trắng vừa bị hôn mê , đỏ thân, tụ tập xung quanh bờ ao hoặc giảm ăn nhanh thì tỷ lệ chết của tôm có thể rất cao trong vòng vài giờ đến vài ngày kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu này.
 • Có nhiều nguyên nhân gây xuất hiện đốm trắng : do virus, vi khuẩn, mội trường nước. Tham khảo thêm tài liệu sau

Giai đoạn cận cấp tính:

 • Tôm nhiễm bệnh chết tùy theo chất lượng nước.
 • Có thể thấy hoặc không thấy đốm trắng.
 • Tôm ít ăn.
 • Bơi lội chậm chạp
 • Chết tích lũy 30-80 %.

Giai đoạn mãn tính:

 • Tôm không chết.
 • Có thể có hay không có đốm trắng trên vỏ giáp.

4.  CHUẨN ĐOÁN BỆNH

Xét nghiệm sinh học phân tử

PCR hoặc kiểm tra bằng test kit nhanh,hoặc kỹ thuật lamp PCR.

Phương pháp dung test kit nhanh có thể thực hiện rên cả tôm giống và tôm thương phẩm. Tuy nhiên lượng tôm mẫu dùng kiểm tra nhỏ nên có thể không đại diện được tình trang tôm bệnh trong ao. 

Nếu lượng mẫu ban đầu có tính đại diện tốt, PCR là phương pháp chuẩn mực và chính xác nhất cho phép phát hiện đốm trắng. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi cao trong trang bị phòng xét nghiệm, trình độ kỹ tuật viên. Vì vậy chỉ thực hiện lại các chi cục thú y, phòng xét nghiệm uy tính.

Một kỹ thuật mới dùng phát hiệm đốm trắng phát triển bởi công ty LOCI là WSSV LOCI LAMP- PCR . Phương pháp xét nghiệm đơn giản, tương tự test nhanh nhưng phát hiện được virus ở tải lượng thấp, đọc kết quả dễ dàng dựa trên sự thay đổi màu sắc. Lượng mẫu lớn có tính đại diện. Ưu điểm quan trọng của kỹ thuật này là kinh phí đầu tư ban đầu thấp, cho phép áo dụng tại các cơ sở tôm giống, ao nuôi quy mô nhỏ.

 

Hình: Quy trình xét nghiệm bệnh tôm bằng LAMP-PCR

Dưa vào dấu hiệu bệnh lý:

Dựa vào các dấu hiệu bệnh lý để xác định bệnh. Củng cố thêm kết luận bằng một trong các phương pháp trình bày phía dưới.

 • Soi mẫu tươi: Ép mẫu tươi mang hoặc biểu mô dưới vỏ của tôm bệnh, mẫu có thể nhuộm hoặc không nhuộm. Kiểm tra dưới kính hiển vi tìm các đặc trưng như nhân tế bào mang hoặc tế bào biểu mô trương to, xuất hiện thể ẩn virus trong mẫu.

Ngoài ra đốm trắng có thể xuất hiện do sự vôi hóa trong nước có độ kiềm cao hoặc do sự phân giải vỏ của vi khuẩn. Nếu do các nguyên nhân này, tôm sẽ không xuất hiện các dấu hiệu cấp tính. Có thể phân biệt sự khác nhau này dưới kính hiển vi.

 • Mô bệnh học:

Làm mô bệnh học các cơ quan tuyến râu, cơ quan tạo máu, chân bơi, mang, dạ dày, cơ bụng. Nhuộm H&E và quan sát thể vùi của virus dưới kính hiển vi.

5. PHÒNG NGỪA VIRUS ĐỐM TRẮNG

Phòng ngừa bằng cách hạn chế các nguồn nguyên nhân gây bệnh sau:

Xử lý ao đã nhiễm virus đốm trắng:

 • Khi ao bị nhiễm virus đốm trắng và xuất hiện các dấu hiệu cấp tính thì cần ngay lập lức:

– Cách ly ao bệnh

– Thu tôm trong vòng 1-2 ngày nếu tôm đạt kích cỡ thu hoạch

– Sau khi thu tôm, khử trùng nước và dụng cụ nhiễm WSSV bằng Chlorine nồng độ 40 ppm. Giữ nước sau khi xử lý Chlorine ít nhất 7 ngày trước khi xả ra môi trường. Dụng cụ và quạt nước dùng trong ao phải được phun xịt bằng nước hòa chlorine với nồng độ 1600ppm hoặc nếu có thể thì ngâm trong nước hòa tan 40ppm chlorine trong ít nhất 3 ngày.

Nếu tôm chưa đạt cỡ thu hoạch thì hủy tôm bằng Chlorine nồng độ 40ppm. Trong trường hợp tôm chưa chết hết thì tái xử lý Chlorine nồng độ 100ppm. Xác tôm chết phải lưu lại trong ao ít nhất 7 ngày cho phân hủy tự nhiên và tiêu diệt mầm bệnh ( vì mầm bệnh có thể tồn tại trong nhân tế bào).

Sau khi tháo nước, loại bỏ bùn đáy, xử lý vôi 4.000- 5.000kg/ ha khi đáy còn ẩm ( có thể xử lý vôi theo pH phơi đất). Phơi khô đáy, đảm bảo không còn chỗ ẩm cho mầm bệnh  ẩn nấp.

Những ao gần kề ao nhiễm WSSV không có dấu hiệu bệnh ( như  giảm ăn, lờ đờ ) có thể duy trì bằng cách giảm thiểu các nghuyên nhân gây căng thẳng. Xử lý iodine 10% ở mức 0,3 – 1ppm ( lập lại sau 3-4 ngày) hoặc formaline 70ppm ( mỗi ngày)  hoặc BKC 1 ppm

Nguồn: http://nghetomtep.com

Tin khác

Đối tác

Copyright 2017 ADN LOCI